top of page

Cùng Kirakira Workshop tìm hiểu về cách trồng sen đá từ A-Z

Đã cập nhật: 24 thg 6, 2023

Trích nguồn từ blog Lefair.

CÁCH TRỒNG SEN ĐÁ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Sen đá đẹp mà mộc mạc, vậy nên rất được yêu thích và trồng nhiều trong nhà cũng như văn phòng. Khác với xương rồng, lá sen đá mọng nước, nhỏ nhắn, lại có nhiều màu sắc dễ thương nên càng thích hợp trồng làm cây kiểng trong nhà, trên bàn học, hay ngoài ban công. Thế nhưng trồng sen đá nhìn vậy chứ không hề dễ nha. Dù là loài cây ưa mọc ở nơi khô cằn, sen đá khi được ươm và trồng trong nhà cũng cần được chăm sóc đúng cách đó. Nếu bạn vừa tậu một vài em sen đá về nhà, hãy xem ngay 4 bước đơn giản để trở thành nông dân sen đá chính hiệu nha!

Bước 1: Chuẩn bị đất và chậu. Để chuyển sen đá mới mua về vào chậu, bạn cần chuẩn bị hỗn hợp đất gồm tro trấu, đá Pumice, đá Perlite theo tỷ lệ 4:4:2 và trộn đều. Bạn cũng có thể trộn tro trấu và than tổ ong đập nhỏ để tạo thành hỗn hợp đất xốp, thoáng. Đối với chậu cây, bạn cũng cần lưu ý chọn những chậu vừa với khóm sen đá của mình để cây có đủ không gian phát triển tốt nhất. Tốt nhất là bạn nên chọn chậu đất nung để nước nhanh khô và tránh gây ngập úng nhé.


Bước 2: Chuyển cây vào chậu Bắt đầu bằng việc nhấc sen đá từ từ ra khỏi chậu cũ và nhẹ nhàng phủi phần đất cũ bám trên rễ. Sau đó bạn có thể đặt vào chậu đất đã chuẩn bị và rải sỏi lên bề mặt đất còn lại. Nếu bạn có một chậu cây to vừa phải, bạn có thể phối nhiều loại sen đá khác nhau để chậu cây thêm sinh động và dễ thương.


Bước 3: Tưới nước Bạn chỉ nên bắt đầu tưới nước sau khi thay đất 1 ngày. Bạn nhớ là đối với sen đá, chỉ nên tưới nước ở gốc cây và tránh phun nước hay xịt sương trực tiếp lên lá nhé. Dù nhìn giọt nước đọng trên lá tạo cảm giác tươi mát, nhưng thực chất điều này chỉ làm cây nhanh hỏng và úng hơn thôi đó. Sau khi tưới, hãy cho cây được tắm nắng và chỉ tưới tiếp khi đất đã khô nhé.


Bước 4: Phơi nắng Đây có lẽ là bước mà những bạn sen đá của chúng ta thích nhất. Thời điểm lý tưởng để phơi những bé sen đá mới vào chậu là trước 9 giờ sáng hoặc sau 15 giờ chiều, phơi trong 1– 2 tiếng. Sau khoảng một tuần, bạn có thể tăng lên 3 – 4 giờ đồng hồ mỗi ngày để đảm bảo cây lớn tốt và lên màu đẹp. Nếu chọn trồng cây trong phòng, bạn nên đem chậu ra ngoài trời 2 ngày/lần để tránh héo úa.


Ngoài ra, sen đá cũng thường xuất hiện những vấn đề tuy nhỏ mà có võ, vì vậy các nông dân sen đá cũng cần lưu ý khi trồng cây nha!

Lá vàng: Đây không phải dấu hiệu sâu bệnh nên bạn đừng quá hoảng loạn. Chỉ là cây sen đá của bạn đang lớn nên cần chỗ cho lá mới mọc lên thôi.

Cây bị úng: Nếu bạn lo lắng cây bị khát mà tưới quá nhiều nước, hành động chăm sóc của bạn sẽ phản tác dụng ngay đó. Bạn sẽ dễ dàng thấy thân ngả vàng, thâm đen, mong manh, yếu ớt và không mọc rễ mới. Lúc đó, bạn nên kiểm tra lượng nước mình tưới, kiểm tra loại đất phù hợp chưa, cắt bỏ những phần bị úng, và chờ 2 – 3 ngày cho đất khô rồi trồng lại.

Cháy nắng: Dù yêu nắng, cây sen đá cũng sẽ bị “rám nắng” nếu bị bỏ quên trong nắng quá lâu, nhất là nắng trưa. Khi thấy viền lá khô héo và chuyển sang màu đen, bạn nên chuyển cây vào nơi thoáng mát để cây hồi phục và thay lá mới.

Rệp, nấm tấn công: Trong thời điểm giao mùa, cây sen đá của bạn có thể bị thối hoặc xuất hiện đốm trắng, hoặc lá ở gốc rụng nhiều và dễ dàng tách ra. Nếu vậy, cây đã bị rệp, nấm tấn công. Bạn cần tra cứu để hiểu rõ loại nấm và sử dụng thuốc trừ sâu phù hợp để cây khỏi bệnh nhé.

Thuộc lòng được những điều này thì bạn có thể tự tin rước nhiều em sen đá về rồi đó. Chúc các nông dân sen đá ươm mầm thành công nhé!

78 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page